1919  19

Thoát chết thần kỳ nhờ… virus HIV

Hãng dược Novartis đang đặt cược 20 triệu USD vào một liệu pháp điều trị ung thư kỳ lạ.

Photobucket  

Cô bé Emma tại thời điểm tháng 4/2012

 Dù khó tin nhưng có vẻ như liệu pháp này đã cứu sống một bé gái 6 tuổi tại Mỹ, tờ New York Times đưa tin.

Chỉ mới mùa xuân năm ngoái, cô bé Emma Whitehead, một bệnh nhân bạch cầu hiểm nghèo, còn đang ngấp nghé cửa từ khi đã trải qua xạ trị hai lần mà không có kết quả.

Thế nhưng mọi chuyện đã thay đổi sau khi bố mẹ em đưa Emma đến điều trị thử nghiệm tại bệnh viện nhi Philadelphia. Các bác sĩ đã tiêm vào người cô bé một phiên bản virus HIV đã được lập trình lại để tấn công các tế bào ung thư.
 
Photobucket Photobucket  

Emma tại thời điểm hiện tại

 Ngay sau khi tiêm, Whitehead gần như đã tắt thở nhưng theo thời gian, phương pháp điều trị này đã phát huy tác dụng và hiện cô bé đang hồi phục một cách kỳ diệu. Giờ đây, cô bé đã có thể đi lại quanh nhà.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết phương pháp này không thể áp dụng hiệu quả cho tất cả các bệnh nhân mà còn tùy thuộc vào cơ địa từng người. Cho tới thời điểm này, chỉ mới có 3 người lớn được điều trị khỏi hoàn toàn. Bốn người lớn khác hầu như không có nhiều cải thiện về bệnh tình. Một bệnh nhân nhi đã bị ung thư trở lại trong khi hai bệnh nhân trưởng thành khác từ chối virus HIV hoàn toàn.

New York Times nhấn mạnh rằng tất cả các bệnh nhân này đều là các ca “vô vọng” trong điều trị ung thư trước khi thử nghiệm virus HIV, do đó, bất cứ thành công nào cũng là thần kỳ.

Y Lam 12/12/2012

Bài viết cùng chủ đề

Comments

comments

 Web Analytics