1919  19

Điều trị ung thư – nên chọn đường nào?

Y học chính thống vẫn là nơi đầu tiên cần tìm tới khi nhận được chẩn đoán ung thư. Song ngày càng có nhiều người lựa chọn những biện pháp điều trị thay thế phi chính thống. Tuy nhiên đây là một lĩnh vực mà các ý kiến còn đang bị phân hóa sâu sắc.

ung-thu-211013-f8189

 

Bệnh ung thư đang gia tăng trên toàn thế giới. Theo một báo cáo mới đây của Macmillan Cancer Support, có tới gần một nửa số người Anh sẽ nhận được chẩn đoán ung thư vào một thời điểm nào đó trong đời. Hàng tỷ bảng Anh đang được chi cho việc nghiên cứu và thử nghiệm các biện pháp điều trị và các tiến bộ về y tế liên tiếp xuất hiện qua các năm đang giúp bệnh nhân sống được lâu hơn nhiều so với những gì mà trước đây người ta có thể nghĩ tới.

 
Tuy nhiên, hiện không có, và có lẽ sẽ không bao giờ có – một loại “thần dược” có thể chữa khỏi mọi loại bệnh ung thư đang đe doạ chúng ta. Ung thư là một vấn đề rất lớn và vẫn đang thay đổi, còn chúng ta thì phải luôn tìm ra những cách mới để đương đầu với nó.

Y học chính thống vẫn là nơi đầu tiên mà chúng ta nên tiếp tục tìm tới. Nhưng ngày càng có nhiều người tìm đến những biện pháp điều trị thay thế phi chính thống và họ đang có tiếng nói nhất định. Đây là một lĩnh vực mà các ý kiến còn đang bị phân hóa sâu sắc.

Theo quỹ ung thư vú The Haven, 89% những ngời sử dụng dịch vụ của quỹ này thấy rằng các liệu pháp bổ sung phi chính thống (bao gồm thảo dược, dinh dưỡng, vận khí, phát công và các liệu pháp tâm trí-cơ thể) là rất quan trọng đối với sự hồi phục của họ.

Kate James, một bác sỹ cấp cứu, hiện đang điều hành một cơ sở thực hành y học tích hợp tại Northumberland (Anh) nhất trí rằng chế độ ăn là rất quan trọng. Khi mẹ và con gái 13 tuổi của cô bị chẩn đoán ung thư, cô đã tìm cách đưa thêm các điều trị thay thế kết hợp với hóa trị và xạ trị của y học hiện đại.
 
“Tôi đã bắt đầu bằng chế độ ăn,” cô nói, “loại bỏ đi những thứ khó tiêu và làm cơ thể thêm mệt mỏi và thay vào đó là thực phẩm sống, nước trái cây và những thực phẩm giàu chlorophyll.” Đối mặt với lựa chọn giữa những điều trị “phi chính thống” chưa được chứng minh và y học chính thống, cô đã chọn cả hai.

Tuy nhiên,Martin Ledwick, phụ trách thông tin điều dưỡng tại tổ chức Cancer Research UK, tuy hiểu được sự hấp dẫn của các cách điều trị thay thế “phi chính thống”, vẫn khuyên bệnh nhân nên thận trọng.

 “Các biện pháp điều trị thay thế vẫn luôn song hành với chúng ta, nhưng internet đã mang đến cho chúng một kênh để quảng bá ra khắp thế giới,” ông nói.
 

“Khi có ai đó lên blog hoặc diễn đàn kể về việc họ đã tự cứu sống mình như thế nào thì điều đó sẽ rất có sức thuyết phục và nhiều người sẽ muốn tin vào đó – mà không biết về sự thật ẩn đằng sau. Người kể chuyện có thể cũng đã điều trị theo cách chính thống; hoặc bệnh ung thư thực ra vẫn còn. Cũng rất nhiều khi người kể chuyện đang muốn bán sách họăc bán bài thuốc “bí mật” của mình để kiếm tiền và điều đó thật sự là phi đạo đức. Vì thế hãy thận trọng với những gì mà bạn tin”.

Cẩm Tú

Theo telegraph

Bài viết cùng chủ đề

Comments

comments

 Web Analytics