202020  20

Châm cứu, cấy chỉ chữa bệnh

   

 

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết châm cứu cấy chỉ là gì, hiệu quả như thế nào, phương pháp này đã có cơ sở khoa học chứng minh chưa, phương pháp cấy chỉ hiệu quả cho những bệnh gì

 

Trả lời:

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CẤY CHỈ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG MỘT PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH HIỆU QUẢ

I. KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ CẤY CHỈ VÀ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
Trong lịch sử y học đã có phương pháp cấy ghép Phi – la – tốp vào một số vùng cơ thể có hiệu quả nâng cao sức khỏe, phương pháp này cũng đã được áp dụng ở VN từ những năm 50 trong kháng chiến chống Pháp.
Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, sau những năm 50 của thế kỷ trước, có nhiều hình thức tác động vào huyệt như thủy châm (tiêm thuốc vào huyệt), từ châm (tác động vào huyệt bằng từ trường), laser châm (tác động vào huyệt bằng ánh sáng), điện châm (kích thích bằng xung điện)… đã được nghiên cứu và ứng dụng.
Phương pháp cấy chỉ đã du nhập vào Việt Nam từ những năm 70 cuả thế kỷ trước. Cho nên nói cấy chỉ không còn là mới mẻ với y học cổ truyền Việt Nam. Nhưng do chưa được phổ biến nhiều ở Việt Nam nên còn có nhiều người chưa biết đến phương pháp điều trị – Phục hồi chức năng (PHCN) độc đáo này.
Ở Việt Nam cũng đã có nhiều nghiên cứu về cấy chỉ trong điều trị và PHCN như Viện Đông y trung ương đã cấy chỉ điều trị viêm loét dạ dày tá. Một số cơ sở y tế như BV103, BV trung ương quân đội 108, bệnh viện Châm cứu trung ương…đều có áp dụng cấy chỉ điều trị – PHCN một số chứng bệnh nhất định như hen phế quản, viêm loét dạ dày tá tràng…
Trước hết, phải khẳng định cấy chỉ vào huyệt đạo là một phương pháp tác động lên huyệt, có xuất xứ từ Trung Quốc từ những năm 60 của thế kỷ trước. Có thể coi, việc sử dụng chỉ khâu phẫu thuật cấy ghép vào huyệt đạo (người VN ta gọi nôm na là cấy chỉ, chôn chỉ, vùi chỉ, nhu châm…) là một sự phát triển vượt bậc của kỹ thuật châm cứu.       Trong lịch sử phát triển cấy chỉ vào huyệt đạo, có nhiều kỹ thuật khác nhau. Từ lúc sơ khai, các thầy thuốc dùng dao mổ, rạch da trên huyệt, vùi chỉ catgut vào huyệt, sau đó khâu da lại. Tiếp đó, là kỹ thuật dùng kim khâu da đưa chỉ khâu vào huyệt, sau đó cắt chỉ để lại catgut vắt qua huyệt đạo. Tiếp đó, người ta dùng kim chọc dò tủy sống để đau chỉ vào huyệt đạo. Công nghệ của BS Lê Thúy Oanh là dùng kim chuyên dụng để đưa chỉ vào huyệt đạo.
Hiện nay, ở VN và trên thế giới, cũng có nhiều công nghệ cấy ghép khác nhau. Thông thường là dùng kim chọc dò tủy sống hoặc kim chuyên dụng để cấy chỉ vào huyệt đạo. Các công nghệ cấy ghép đó đều có nhược điểm như gây đau, gây chảy máu và có thể gây nhiễm trùng do vô khuẩn kém …
Thực tiễn đã chứng minh, với công nghệ vi cấy ghép Bản sắc Việt, không những hạn chế được nhược điểm của các công nghệ cấy chỉ khác mà còn mở rộng phạm vi điều trị được nhiều bệnh. Hiệu quả của công nghệ này đã khác hẳn so với châm cứu truyền thống do tính ưu việt của nó là tác động, khích thích trường diễn lên huyệt đạo trong một khoảng thời gia nhất định theo ý định của thấy thuốc. Chỉ khâu phẫu thuật được dùng trong y khoa, có thể là chỉ tự tiêu, có thể là chỉ không tiêu, chậm tiêu…
II. CẤY CHỈ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CÓ TÍNH KHOA HỌC ĐẠI CHÚNG
Trước hết, phải nói công nghệ vi cấy ghép bản sắc Việt có tính dân tộc. Từ cái nôi của y học phương Đông, chúng ta đã có những bước phát triển có tính dân tộc, có bản sắc riêng. Việt Nam là một trong 5 nước được coi là những nước có nền châm cứu phát triển hàng đầu thế giới. Ở Việt Nam thầy thuốc nhân dân Giáo sư Nguyễn Tài Thu, phó chủ tịch hội châm cứu quốc tế là thầy thuốc VN có đôi bàn tay vàng, được thế giới công nhận như một thần y. Việc kết hợp hai nền y học là chủ trương của Đảng trong việc xây dựng và phát triển y tế Việt Nam.
Trong lịch sử châm cứu, người xưa cũng đã có phương pháp lưu châm, gài kim vào huyệt nhằm mục đích kéo dài sự kích thích vào huyệt đạo. Kế thừa được kinh nghiệm của tiền nhân, tạo được bản sắc riêng có tính dân tộc là một trong những ưu điểm của công nghệ này. Đây là một công nghệ do người Việt Nam phát triển thành công, đã tạo ra một cuộc cách mạng trong châm cứu!
Trong y học cổ truyền phương Đông, con người là một chỉnh thể thống nhất. Việc phòng và chữa bệnh được chú trọng vào gốc bệnh, chữa bệnh mà chỉ chữa vào ngọn bệnh thì không thể có hiệu quả cao. Ngày nay, không chỉ ở VN, trên thế giới cũng đã có nhiều quốc gia, nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh được bản chất của châm cứu, của tác động trên các huyệt đạo bằng nhiều phương pháp khác nhau như từ châm, laser châm, thủy châm, điện châm…Dưới tác động của châm cứu, cơ thể tiết ra một hoạt chất nội sinh endorphine có tác dụng giảm đau gấp 200 lần morphine . Đây là một lý do chứng minh được hiệu quả của châm tê giảm đau, của việc châm cứu để cai nghiện ma túy…Hoặc khi châm cứu vào huyệt Nội quan, có tác dụng điều hòa được huyết áp. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, khi châm cứu điều trị thoái hóa khớp gối, một hoạt chất sinh học có tác dụng giảm đau chống viêm được sinh ra và có nồng độ cao xung quanh khu vực được châm cứu…Nhiều nghiên cứu khác của các nhà khoa học Trung Quốc cho thấy, cấy chỉ vào huyệt đạo có tác dụng điều trị béo phì, rối loạn mãn kinh, đau nửa đầu, động kinh, parkinson…
Công nghệ vi cấy ghép, cấy chỉ vào huyệt đạo đã phát triển được tính đại chúng là do công nghệ vi cấy ghép đã thể hiện được ưu điểm của nó, khắc phục nhược điểm gây đau và chảy máu của các công nghệ khác, tạo thuận lợi cho việc phát triển châm cứu, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Với công nghệ vi cấy ghép, có thể làm thay đổi tư duy khoa học, cần coi đây là một trong những phương pháp tác động lên huyệt đạo. Công nghệ vi cấy ghép Bản sắc Việt dễ áp dụng trong thực tiễn do tính ưu việt của nó. Hơn nữa, cũng dễ phổ cập do phương tiện kỹ thuật sẵn có, không nhất thiết phải dùng kim chuyên dụng như các công nghệ khác. Tùy tình hình bệnh lý, thầy thuốc có thể sử dụng chỉ khâu tự tiêu hoặc chậm tiêu hoặc chậm tiêu trong điều trị.
III. TƯƠNG LAI CỦA PHƯƠNG PHÁP CẤY CHỈ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
Cho đến nay, có thể nói Trung Quốc là nước có nhiều nghiên cứu về cấy chỉ trong điều trị và PHCN đã được báo cáo.  Tại Hungary, phương pháp cấy chỉ đã được đưa vào chương trình giảng dậy y khoa và được coi là một phương pháp điều trị chính thống. Nhiều nước khác cũng đã có áp dụng cấy chỉ vào huyệt đạo nhằm mục đích chữa bệnh như Ấn Độ, Nga, Đức…
Với kinh nghiệm nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ vi cấy ghép Bản sắc Việt và thực tiễn điều trị – PHCN tại Trung tâm cấy chỉ – PHCN Vạn Xuân (số 127 Nguyễn Khoái – Bạch Đằng – Hai Bà Trưng – Hà Nội). Nhiều bệnh có chỉ định ngoại khoa như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa khớp gối, cấy chỉ giúp cho người bệnh không phải phẫu thuật. Nhiều bệnh rất khó khăn trong điều trị – PHCN như di chứng liệt (do nhiều nguyên nhân), động kinh, parkinson, thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm, cột sống cổ, cột sống thắc lưng, viêm đại tràng, viêm dạ dày…đã được điều trị – PHCN thành công bằng công nghệ vi cấy ghép Bản sắc Việt.
Công nghệ cấy chỉ – PHCN đã mang lại một hiệu quả kinh tế y tế, một giải pháp giảm tải cho ngành y tế nếu phổ cập được đến y tế cơ sở!
Với công nghệ Bản sắc Việt, cấy chỉ có thể thay thế châm cứu truyền thống, nâng cao hiệu quả, giảm thiểu thời gian khám bệnh và điều trị của cả bệnh nhân và thầy thuốc, nhiều bệnh có chỉ định ngoại khoa vẫn có thể điều trị ngoại trú được.
IV. CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA VIỆC CẤY CHỈ – PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
Khác với châm cứu truyền thống, sự tồn lưu của chỉ khâu phẫu thuật tại huyệt đạo trong một thời gian nhất định đã phát huy vai trò kích thích huyệt đạo nhằm tạo được sự cân bằng âm dương, điều chỉnh chức năng tạng phủ, hành khí hoạt huyết, khai uất trệ, chỉ thống (giảm đau)…Theo y học hiện đại, cũng như châm cứu, cấy chỉ cũng có tác dụng kích thích theo cơ chế thần kinh thể dịch. Một số nghiên cứu cho thấy rằng cấy chỉ có tác dụng giảm đau, an thần, điều hòa thể dịch, giãn nở mạch máu, kích thích tái tạo thần kinh, điều hòa trương lực cơ, tăng cường dinh dưỡng tại chỗ …
Cấy chỉ vào huyệt đạo có cơ sở khoa học của nó. Dưới tác động vào huyệt đạo, cơ thể có cơ chế tự điều chỉnh thông qua cơ chế thần kinh và thần kinh thể dịch đã được khoa học chứng minh.
V. CẤY CHỈ VÀO HUYỆT CÓ HIỆU QUẢ TRONG PHÒNG BỆNH – CHỮA BỆNH TRONG PHỤC HỒI CHỨC NĂNG.
Theo quan điểm của y học cổ truyền phương Đông, châm cứu có tác dụng phòng bệnh, chữa bệnh…là do coi cơ thể là một khối thống nhất. Chúng ta mắc bệnh là do âm dương mất thăng bằng.
Người xưa cũng cho rằng “thống bất thông, thông thì bất thống” ý nói, khí huyết trong cơ thể bị ứ tắc sẽ gây đau, khai thông được sự ứ tắc đó thì sẽ hết đau. Các tạng phủ trong cơ thể cũng có mối quan hệ hết sức chặt trẽ với nhau. Mất đi sự tương quan đó, ắt cũng sẽ gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Do tính ưu việt của cấy chỉ là có thể tác động được nhiều huyệt đạo trong một lần cấy ghép, vì vậy cấy chỉ cũng được mở rộng ở nhiều nơi mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh như không phải đi lại nhiều lần, không phải nằm viện do chỉ điều trị ngoại trú…Nếu là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ hoặc thắt lưng, người bệnh có thể không phải phẫu thuật mà vẫn khỏi được bệnh.. bằng cấy chỉ công nghệ vi cấy ghép Bản sắc Việt.
Một số nghiên cứu khoa học về điều trị – PHCN bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, liệt dây thần VII do lạnh bằng công nghệ vi cấy ghép cũng đạt kết quả cao trên 90%.
VI. ƯU ĐIỂM VÀ HIỆU QUẢ CỦA CẤY CHỈ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG.
Cấy chỉ vào huyệt đạo với công nghệ vi cấy ghép đã tạo ra một cuộc các mạng trong châm cứu. Thực tiễn lâm sàng cho thấy có thể đánh giá phương pháp điều trị – PHCN này có nhiều ưu điểm so với châm cứu truyền thống:
Thứ nhất: là hiệu quả điều trị cao hơn châm cứu.
Thứ hai: là người bệnh và cả thầy thuốc đều tiết kiệm được thời gian do lần điều trị tiếp sau phải cách lần trước 15 – 20 ngày. Nếu điều trị bằng châm cứu thông thường, người bệnh thường phải châm cứu 10 -15 ngày, rồi nghỉ dăm bảy ngày, sau đó lại tiếp theo đợt điều trị thứ hai. Còn điều trị bằng cấy chỉ, lần điều trị tiếp sau phải cách lần trước 15-20 ngày, thậm chí lâu hơn tùy theo ý định của thầy thuốc. Vì vậy, với phương pháp này, người bệnh có thể tiết kiệm nhiều thời gian đi điều trị như châm cứu thông thường.
Thứ ba: là nhiều bệnh có chỉ định ngoại khoa, hoặc một số bệnh khó …có thể vẫn có hiệu quả khi áp dụng công nghệ này.
VII. NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI BỆNH NHÂN CHUẨN BỊ CHO VIỆC CẤY CHỈ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG.
Cấy chỉ không gây tai biến ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.
Liệu trình điều trị – PHCN thông thường khoảng 3- 5 lần cấy chỉ, mỗi lần cách nhau 15- 20 ngày. Liệu trình cụ thể cũng tùy theo tình hình bệnh lý và hiệu quả đáp ứng của mỗi người bệnh. Khi bệnh nhân đến khám và điều trị sẽ được bác sĩ tư vấn trực tiếp.
Để mang lại hiệu quả cao trong điều trị, trước khi điều trị bằng cấy chỉ, người bệnh cần chú ý: Không ăn quá no, không uống rượu, không uống nước ngọt, cà phê…, không quá đói và không lao động thể lực quá sức, không quá mệt mỏi. Nên ngồi nghỉ ngơi tại chỗ trước khi điều trị và cần tắm rửa trước khi đến điều trị. Để tiện cho việc điều trị, người bệnh nên mặc quần áo rộng rãi.
Sau khi cấy chỉ, người bệnh cần ngồi nghỉ tại phòng khám 10 – 15 phút và không lao động thể lực quá sức. Có thể tắm rửa 4 – 6h sau khi điều trị. Không nên ăn các loại thức ăn tanh như tôm, cua, cá, mực và đồ ăn nếp (xôi nếp, bánh trưng…).
Người già, người tàn tật, trẻ em cần có người nhà đưa đón đến phòng khám. Cần mang theo kết quả xét nghiệm máu, nước tiểu; phim Xq; đơn thuốc đang điều trị (nếu có) để thầy thuốc tham khảo. Khi đến khám cần thông báo rõ các bệnh, chứng đã mắc hoặc đang mắc để thầy thuốc tiện cho việc xây dựng kế hoạch điều trị. Cần thông báo cho thầy thuốc tình trạng dị ứng với thuốc men, hóa chất …nếu có.

Để được tư vấn thêm vui lòng gọi: 0439870799. Mobile: 0904023691

Bài viết cùng chủ đề

Comments

comments

 Web Analytics