202020  20

Gạo nếp cẩm – siêu thực phẩm chống ung thư

Loại gạo cổ truyền của người châu Á hóa ra là một loại “siêu thực phẩm” cực tốt, các nhà khoa học phương Tây thừa nhận.Nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Louisiana (Mỹ) đã phân tích mẫu cám lấy từ gạo nếp cẩm (nếp than) trồng ở miền nam nước này. Họ phát hiện thấy chúng chứa hàm lượng rất cao chất chống oxi hóa anthocyanin – một chất có tiềm năng chống lại bệnh ung thư, tim mạch và nhiều bệnh khác.

 

Anthocyanin tạo ra màu đen sẫm cho nhiều loại rau, quả như việt quất, ớt… Các nhà nghiên cứu cho rằng chất chống oxi hóa màu đen này giúp bảo vệ thành mạch và ngăn ngừa sự phá hủy ADN – yếu tố dẫn đến ung thư.

 

"Chỉ một thìa gạo nếp cẩm cũng chứa chất chống oxi hóa tốt cho sức khỏe nhiều hơn cả lượng tìm thấy trong một thìa việt quất – loại quả được đề cao nhờ tác dụng này – đồng thời lại chứa ít đường hơn, nhiều chất xơ và vitamin E hơn", nhà khoa học thực phẩm Zhimin Xu cho biết.

 

Gạo nếp cẩm thậm chí còn tốt hơn cả gạo lứt (lúa chỉ mới tách sơ vỏ), Xu phỏng đoán.

 

Theo UPI, gạo nếp cẩm có màu đen sẫm, khi nấu lên sẽ chuyển thành màu tím sẫm. Nó chứa nhiều khoáng chất và một vài loại amino axit.

 
Nhóm nghiên cứu công bố phát hiện tại cuộc gặp của Hiệp hội hóa học quốc gia Mỹ đang diễn ra tại Boston.
 
Theo T.An – Vnexpress/Reuters

Bài viết cùng chủ đề

Comments

comments

 Web Analytics