1919  19

Phát hiện ung thư vú do… nghiện ăn rau diếp

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, bà Elsie không còn thèm ăn rau diếp nữa, và thói quen đột nhiên biến mất.

Bà Elsie Campbell, 59 tuổi, đột nhiên nghiện ăn rau diếp và chính chồng bà là người đã phát hiện ra vợ mình bị ung thư vú.

Người phụ nữ đến từ thành phố Derby, nước Anh cho rằng, bà là một người may mắn vì đã sống sót đến hôm nay. Sau khi thấy bà Elsie phát triển chứng thèm ăn rau diếp một cách kì lạ, ông Jim Campbell – chồng bà đồng thời cũng là một nhà khoa học – tin rằng, cơ thể bà đang bị bệnh.
Theo nhận định của ông Jim, người thèm ăn rau diếp tức là cơ thể đang thiếu hợp chất sulforaphane- một hợp chất tìm thấy nhiều trong rau diếp.
 
Thiếu hụt sulforaphane thường là một trong những dấu hiệu của ung thư vú. Ông khuyên vợ nên đi kiểm tra bác sỹ, và kết quả không nằm ngoài dự đoán của ông- bà Elsie bị ung thư vú.
 


Ông Jim Campbell đã phát hiện ra vợ bị ung thư vú sau khi bà vợ đột nhiên nghiện ăn rau diếp

Tuy nhiên, nhờ chẩn đoán sớm nên quá trình điều trị và phục hồi của bà Elsie diễn ra rất nhanh chóng.

Bà Elsie nhớ lại: “Bình thường, tôi vẫn hay ăn rau diếp với món sa lát, nhưng, đột nhiên tôi thấy thèm ăn nó kinh khủng, ăn bao nhiêu cũng thấy không đủ. Tôi có thể ăn từ 3-4 cây rau diếp một ngày. Không lâu sau đó, tôi phát hiện một vết lõm nhỏ trên vú, và các bác sĩ chẩn đoán tôi bị ung thư”.

Ông Jim, người đã từng viết một cuốn sách nói về sự thiếu hụt những chất dinh dưỡng và ý nghĩa của nó, cho biết: “Tôi phát hiện ra rau diếp, cũng giống như một số loại rau xanh khác, có chứa sulforaphane- một chất có thể tấn công tế bào ung thư. Do đó, tôi đã khuyên vợ đi khám bệnh”.

Bà Elsie cũng cho biết, sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u, bà không còn thèm ăn rau diếp nữa, và thói quen đột nhiên biến mất.

Theo Hà Hiền – Khoa học và Đời sống/ Dailymail 02/08/2011

Bài viết cùng chủ đề

Comments

comments

 Web Analytics