202020  20

Alpha lipoic acid.

AlphaLipoicAcid

Alpha lipoic giống như một vitamin, nó có tác dụng chống oxi hóa. Nấm men, gan, thận, rau bina, bông cải xanh, khoai tây là những nguồn thực phẩm nhiều lipoic acid . Nó cũng được tổng hợp nhân tạo và được sử dụng như một loại thuốc.
Alpha lipoic acid được sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường các triệu chứng thần kinh liên quan đến tiểu đường như nóng, đau và tê chân và tay. Alpha-lipoic acid liều cao được phê chuẩn ở Đức để điều trị các triệu chứng này.
Một vài người sử dụng Alpha-lipoic acid cho các bệnh như: mất trí nhớ, hội chứng mệt mỏi mãn tính, HIV/AIDS, ung thư, bệnh gan, bệnh về tim và mạch máu (gồm cả bệnh gọi là thần kinh tự động) và bệnh Lyme.
Alpha-lipoic acid cũng dùng để điều trị các bệnh về mắt như sự phá hủy võng mạc, đục nhân mắt, thiên đầu thống, và một bệnh về mắt gọi là bệnh Wilson.
Cơ chế tác dụng.
Alpha-lipoic acid chắc chắn giúp ngăn ngừa nhiều loại tế bào phá hủy trong cơ thể. Nó cũng có tác dụng phục hồi mức vitamin C và E trong cơ thể. Cũng có chứng cứ cho rằng Alpha-lipoic acid cải thiện chức năng và tính dẫn của tế bào thần kinh ở bệnh nhân tiểu đường.
Alpha-lipoic acid cũng dùng để tăng tốc chuyển hóa carbonhydrate giúp sản xuất năng lượng cung cấp cho các cơ quan trong cơ thể.
Alpha-lipoic acid có tác dung antioxidant, điều này có nghĩa làn nó có khả năng bảo vệ tế bào nảo khỏi các điều kiện gây hủy hoại và hư hỏng. Tác dụng antioxidant cũng có tác dụng tốt cho bệnh nhân bị bệnh về gan.
Sử dụng: Alpha-lipoic acid sử dụng trong các trường hợp sau.
-Ghép bắc cầu động mạch vành. Những nghiên cứu chỉ ra rằng uống sản phẩm có chứa Alpha-lipoic acid, coenzym Q10, Magie, omega-3 và selen hai tháng trước phẫu thuật và một tháng sau phẫu thuật làm giảm các biến chứng của phẫu thuật.
– Bệnh tiểu đường. Uống Alpha-lipoic acid hoặc tiêm truyền tĩnh mạch giúp cân bằng đường huyết ở người bị tiểu đường. Tuy nhiên có một vài bằng chứng trái ngược nhau cho rằng Alpha-lipoic acid không có tác dụng lên đường trong máu.
-Tiền đái tháo đường: Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng 600mg Alpha-lipoic acid qua đường tĩnh mạch hàng ngày trong hai tuần làm giảm đường trong máu sau ăn.
-Bệnh thần kinh ngoại biên do tiểu đường. Uống Alpha-lipoic acid cải thiện các triệu chứng nóng, đau, tê bì chân và tay ở người bị tiểu đường. Thời gian uống từ 3-5 tuần các triệu chứng sẽ được cải thiện.
-Bệnh bạch biến: Uống sản phẩm chứa Alpha-lipoic acid vitamin C và E và acid béo không no cùng với liệu pháp ánh sáng hàng ngày trong vòng 8 tháng cải thiện màu da ở người bị da loang lổ do bạch biên.
– Giảm cân: Nghiên cứu chỉ ra rằng uống 1800mg Alpha-lipoic acid hàng ngày trong 20 tuần làm giảm trọng lượng cơ thể ở người thừa cân.
-Làm lành vết thương: Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng uống 300 mg Alpha-lipoic acid chứa trong một sản phẩm đặc biệt trước và sau liệu pháp oxygen 14-30 ngày làm giảm vùng bị thương ở người bị loét
Alpha-lipoic acid có thể có tác dụng trong những trường hợp sau.
-Bệnh gan do rượu: Uống 300mg Alpha-lipoic acid hàng ngày trong 6 tháng dường như làm cải thiện bệnh gan do rượu.
– Sợ độ cao. Uống 600mg Alpha-lipoic acid với vitamin C và E có thể ngăn chặn được chứng sợ độ cao.
-Bệnh Alzheimer. Những nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng uống 600-900 mg Alpha-lipoic acid hàng ngày trong vòng 2 năm có tác dụng lên chức năng thần kinh của người bị Alzheimer.
– Tổn thương võng mạc mắt do tiểu đường: Uống 600 mg Alpha-lipoic acid hàng ngày trong vòng 24 tháng không cải thiện tổn thương võng mạc do tiểu đường.
– Các vấn để của não do HIV. Uống Alpha-lipoic acid không có tác dụng trong trường hợp này.
– Bệnh viêm khớp dạng thấp: Uống 300mg Alpha-lipoic acid hàng ngày trong 12 tuần không thấy có tác dụng lên triệu chứng đau và biêm ở bệnh viêm khớp dạng thấp.
Các trường hợp sau chưa có đủ dữ liệu để đánh giá tác dụng của Alpha-lipoic acid:
-Lão hóa da. Những nghiên cứu ban đầu cho thấy sử dụng kem bôi mặt có chứa 5% Alpha-lipoic acid làm giảm nếp nhăn do ánh nắng. Những nghiên cứu khác chỉ rằng uống sản phẩm (DermaVite) chứa Alpha-lipoic acid hai lần hàng ngày trong sáu tháng cải thiện độ sáng và nếp nhăn trên da .
-Ngộ độc nấm Amanit. Sử dụng Alpha-lipoic acid để điều trị ngộ độc nấm còn đang gây tranh cãi . Một số nhà nghiên cứu phản đối sử dụng Alpha-lipoic acid trong trường hợp này.
– Hội chứng bỏng miệng (Burning mouth syndrome (BMS)).Nghiên cứu chỉ ra rằng uống 800mg Alpha-lipoic acid hàng ngày trong 8 tuần không làm giảm bỏng miệng ở người bị BMS. Tuy nhiên những nghiên cứu ban đầu lại cho rằng nó làm giảm bỏng miệng ở người bị hội chứng bỏng miệng.
– Hội chứng ống cổ tay. Những nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng uống một sản phẩm hỗn hợp có chứa 600mg Alpha-lipoic acid trong 90 ngày cải thiện được chức năng của người bị hội chứng ống cổ tay.
– Chứng mất trí. Những nghiên cứu ban đầu chứng tỏ rằng uống Alpha-lipoic acid làm chậm sự suy giảm kỹ năng tư duy ở nhiều loại mất trí nhớ khác nhau. Tuy nhiên thời gian điều trị cân kéo dài 1 năm.
– Glaucoma. Những nghiên cứu chỉ ra rằng uống 75-150 mg Alpha-lipoic acid hàng ngày trong 1-2 tháng có thể cải thiện tầm nhìn ở người bị glaucoma.
– Suy tim. Những nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng uống Alpha-lipoic acid có thể làm giảm áp lực trong thành động mạch ở người bị suy tim.
– HIV. Những nghiên cứu ban đầu cho rằng uống 300mg Alpha-lipoic acid hàng ngày trong sáu tháng cải thiện số lượng tế bào máu trắng ở bệnh nhân bị HIV.
-Huyết áp cao. Nghiên cứu chỉ ra rằng uống 600mg Alpha-lipoic acid hàng ngày với thuốc điều trị huyết áp cao không làm hạ huyết áp so với chỉ dùng thuốc hạ huyết áp.
-Đau nửa đầu. Những nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng uống 600mg Alpha-lipoic acid hàng ngày trong 3 tháng cải thiện mức độ và tần số đau nửa đầu. Tuy nhiên nó không cải thiện số lượng đau trong một tháng.
-Gan nhiễm mỡ (Steatohepatitis). Những nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng uống 600 -900mg Alpha-lipoic acid hàng ngày trong 2 tháng làm giảm kích cỡ gan các triệu chứng ở người bị viêm gan do nhiễm mỡ.
-Tiếp xúc bức xạ. Những nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng uống 400mg Alpha-lipoic acid đơn độc hoặc cùng với vitamin E trong 28 ngày làm giảm các triệu chứng của tiếp xúc bức xạ ở trẻ em sống trong khu vực có bức xạ.
-Bệnh động mạch ngoại biên. Những nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng uống 300mg Alpha-lipoic acid hàng ngày giảm đau do vận động ở những người bị động mạch ngoại biên
-Đau thần kinh hông (sciatica). Những nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng uống 600mg Alpha-lipoic acid hàng ngày trong 60 ngày cải thiện đau và yếu chân do tồn thương thần kinh hông. Tuy nhiên nó không cải thiện giấc ngủ ở người bị bệnh này.
-Hội chứng mệt mỏi mãn tính.
– Ung thư.
– Bệnh Lyme.
– Bệnh Wilson.
– Bệnh tim.
-Và các chứng khác.

alphalipoic

Một sản phẩm chứa alpha-lipoic acid

Tác dụng phụ.
Alpha-lipoic acid an toàn cho người trưởng thành khi sử dụng đường uống, đường tĩnh mạch và bôi ngoai da. Một vài trường hợp có thể bị phát ban. Những người có nguy cơ thiếu Vitamin B1 nên bổ sung vitamin B1.
Người bị tiểu đường nên thận trọng kiểm tra lượng đường trong máu bởi Alpha-lipoic acid có thể làm giảm đường trong máu.
Cảnh báo trường hợp đặc biệt.
-Phụ nữ có thai và cho con bú: Không đủ dữ liệu khẳng định Alpha-lipoic acid có an toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú hay không. Nên tránh xa Alpha-lipoic acid nếu không cần thiết.
-Bệnh tiểu đường: Alpha-lipoic acid làm giảm nồng độ glucose trong máu. Cân thay đổi liều thuốc điều trị tiểu đường mà bạn đang sử dụng bởi bác sĩ hoặc Dược sĩ.
-Sử dụng quá nhiều rượu hoặc thiếu vitamin B1. Rượu có thể làm giảm nồng độ vitamin B1 trong cơ thể .Uống Alpha-lipoic acid sẽ gây thiếu hụt Vitamin B1 và gây ra những vấn để nghiêm trọng với sức khỏe. Nếu bạn uống nhiều rượu đồng thời với uống Alpha-lipoic acid , bạn nên bổ sung thêm vitamin B1.
-Bệnh tuyến giáp: Uống Alpha-lipoic acid có thể ảnh hưởng đến việc điều trị các bệnh về tuyến giáp.
Tương tác của Alpha-lipoic acid.
Hóa trị liệu tương tác với Alpha-lipoic acid. Alpha-lipoic acid là một chất chống oxi hóa (antioxidant). Có y kiến cho rằng nó làm giảm tác dụng của thuốc điều trị ung thư. Nhưng còn quá sớm để khẳng định nếu tương tác này xảy ra.
Thuốc hạ đường huyết tương tác vơi Alpha-lipoic acid.
Alpha-lipoic acid có thể làm giảm lượng đường trong máu. Thuốc điều trị tiểu đường làm giảm lượng đường trong máu. Uống Alpha-lipoic acid cùng với thuốc điều trị tiểu đường có thể là nguyên nhân làm đường trong máu xuống quá thấp. Nhưng có một vài chứng cớ cho rằng đây không phải vấn để lớn. Bạn nên theo dõi dường huyết chặt chẽ.
Một vài thuốc điều trị tiểu đường: glimepiride (Amaryl), glyburide (DiaBeta, Glynase PresTab, Micronase), insulin, pioglitazone (Actos), rosiglitazone (Avandia), chlorpropamide (Diabinese), glipizide (Glucotrol), tolbutamide (Orinase),…
Liều dùng:
Để điều trị tiểu đường type 2 và cải thiện các triệu chứng như nóng, đau tê chân và tay : 600 đến 1200mg hàng ngày.

25/08/2014
Nguồn:WebMD

Bài viết cùng chủ đề

Comments

comments

 Web Analytics