1919  19

Nhiều người nhập viện vì ngộ độc nhộng tằm

Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai, Hà Nội) gần đây liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc nhộng tằm với các triệu chứng khó thở, buồn nôn.
Mới đây, 5 bệnh nhân ở phố Bạch Mai (Hà Nội) nhập viện trong tình trạng khó thở, buồn nôn. Sau đó, bệnh viện lại tiếp nhận thêm bốn bệnh nhân cũng nhập viện với những triệu chứng tương tự do ăn nhộng tằm.
 
Theo chẩn đoán của bác sĩ Trung tâm Chống độc và kết luận điều tra của Sở Y tế Hà Nội, những người này đã bị dị ứng với chất natri sunfit mà người bán hàng dùng để bảo quản nhộng.
 
Tại các địa phương, các bệnh viện khác cũng thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nhộng tằm. Có những trường hợp nặng gây mẩn ngứa, đau bụng quằn quại, buồn nôn, người lạnh toát, huyết áp tụt thấp… nếu không được cứu chữa kịp thời có thể tử vong.
 
Theo BS Hương Liên, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nguyên nhân gây ngộ độc nhộng tằm có thể do nhộng tằm để lâu ngày đã bị ôi hỏng, chất đạm trong thực phẩm bị phân hóa trở thành độc hay nhộng tằm bị ngâm hóa chất natri sunfit. Vì lợi nhuận, người bán hàng thường ngâm hóa chất natri sunfit cho nhộng tằm để làm nhộng căng, to để dễ bán hơn.
 
Nhộng tằm là thức ăn có nhiều vitamin (A, B1, B2, PP, C) và chất khoáng, nhất là canxi và photpho cần thiết cho cơ thể. So với thịt, cá, nhộng tằm không thua kém về giá trị dinh dưỡng.
 
Trẻ em ăn nhộng tằm rất tốt vì có nhiều canxi và photpho cần thiết cho cơ thể đang phát triển và phòng chống được bệnh còi xương. Người cao tuổi bị yếu thận, liệt dương hay tiểu tiện són, táo bón dùng nhộng tằm thường xuyên cũng giúp cho sức khỏe được cải thiện.
 
Tuy nhiên, nhằm đề phòng ngộ độc nhộng tằm, khi mua nên chọn loại nhộng tươi, không nên chọn loại nhộng tằm được ngâm tẩm làm đẹp mắt và to bất thường. Đối với những người có cơ địa thường bị dị ứng cần cẩn trọng với loại thức ăn này.

Theo Trúc Khuê – Phụ nữ TPHCM 02/08/2011

Bài viết cùng chủ đề

Comments

comments

 Web Analytics