1919  19

Lây nhiễm E.coli: Thủ phạm là giá đỗ?

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Đức cho biết, theo một kết quả kiểm tra gần nhất, nguyên nhân gây nhiễm trùng đường ruột do khuẩn E.Coli gây ra rất có thể giá đỗ chứ không phải dưa chuột.

Theo hãng thông tấn DPA của nước này, các nhà chức trách Đức đã tìm thấy các bằng chứng tương đối xác thực để xác định nguồn gốc vi khuẩn E.Coli tại bang hạ Sachsen và khẳng định Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp sẽ công bố thông tin này trong buổi họp báo sớm nhất.
 
 Và theo các thông tin đã được công bố, các nhà chức trách nghi ngờ đến 18 loại mầm và giá đỗ như: giá đậu, giá bông cải xanh, đậu hà lan, tỏi, đậu lăng, củ cải… có chứa khuẩn E.Coli.
 
 Bộ trưởng Nông nghiệp bang Hạ Saxony, gần Hamburg, ông Gert Lindermann, nói với các phóng viên rằng một công ty tại vùng Uelzen đã bị đóng cửa và hôm nay sẽ cho tiến hành thêm các kiểm nghiệm. Theo ông này thì có dấu chỉ khá rõ cho thấy công ty này là nguồn lây nhiễm. Ông khuyên người tiêu dùng tại khu vực bắc Đức không nên ăn các loại giá, vì có bằng chứng thuyết phục đó là nguồn lây nhiễm E.Coli.


Điều lo ngại hơn nữa là giá đỗ đã trở thành món ăn quen thuộc tại các gia đình và quán hàng người Việt tại châu Âu, cũng như người châu Á (Ảnh: Afamily.com)

 Đã có 12 quốc gia châu Âu báo cáo các trường hợp nhiễm khuẩn E.Coli. Những bệnh nhân đều có du lịch đến vùng bắc Đức.

 Trong các bữa ăn của gia đình và quán hàng người Việt, cũng như người châu Á, giá đỗ là loại thực phẩm thường có. Do đó, cần có các cảnh báo về nạn dịch cho người dân.
 
 Thời gian vừa qua, việc bùng phát dịch E.Coli đã gây thiệt mạng cho 22 người và hơn 2000 người nhiễm bệnh khắp châu Âu. Riêng nước Đức đã có hơn 1.500 trường hợp nhiễm vi khuẩn, trên 600 người được chuẩn đoán có triệu chứng tán huyết nguy hiểm, dẫn đến tử vong do vi khuẩn này.
 
 Tuy nhiên, theo thông tin từ BBC, các quan chức y tế châu Âu cho biết: sự lây lan của vi khuẩn này tại Đức và 12 quốc gia đang dần dần chậm lại.
 
Uyển Nhi (Theo RFA, ČTK, Novinky.cz) 06/06/2011

Bài viết cùng chủ đề

Comments

comments

 Web Analytics