1919  19

Khuẩn E.coli gây tiêu chảy cấp lan rộng khắp EU

Khuẩn E.coli gây tiêu chảy đã lây lan khắp Châu Âu và được dự báo sẽ diễn biến tồi tệ trong tuần tới. Một loạt nước đã cấm nhập khẩu rau quả đặc biệt là từ Đức và Tây Ban Nha.


Nga đã cấm nhập rau quả tươi từ Đức và Tây Ban Nha.  Trong khi đó, ở Italy, các hoạt động nhập khẩu rau quả đã bị xem xét từ cuối tuần trước đối với các mặt hàng có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, Hà Lan và các nước châu Âu khác.

Cộng hòa Séc và Áo, vào ngày 29/5, cũng quyết định thu hồi toàn bộ lượng dưa chuột có nguồn gốc từ Tây Ban Nha nghi nhiễm khuẩn E.coli, hiện được bày bán tại các cửa hàng, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Ngoài mặt hàng dưa chuột, Áo còn thu hồi cà chua và cà nhập từ Tây Ban Nha tại 33 cửa hàng. Trong khi đó, Cơ quan Nông nghiệp và Kiểm soát thực phẩm Cộng hòa Séc cho biết lô hàng dưa chuột nghi nhiễm khuẩn kể trên còn được chuyển qua Đức sang Hungary và Luxembourg.

Cơ quan y tế Thụy Điển cũng xác nhận 36 trường hợp nhiễm khuẩn đường ruột ở nước này, trong đó có 13 trường hợp đã phát triển hội chứng tăng urê huyết – huyết khó đông (HUS), do vi khuẩn E. coli gây ra. Số bệnh nhân bị nhiễm khuẩn E.coli tại Đan Mạch cũng lên tới 11 người.

Người phát ngôn EU Frederic Vincent cho biết hai khu nhà kính trồng rau quả ở Tây Ban Nha, được xác định là nguồn phát tán khuẩn E.coli, hiện đã ngừng hoạt động. Các chuyên gia đang tiến hành phân tích mẫu nước và đất ở hai khu nhà kính này.

Từ trước đó, mối nghi ngờ đã hướng về Tây Ban Nha, sau khi Ủy ban châu Âu đã quy nguyên nhân lây nhiễm cho dưa chuột được trồng trong nhà kính tại vùng Andalousia. Tuy nhiên, tổ chức này cũng không loại trừ việc lây nhiễm xảy ra trong hệ thống cung ứng thực phẩm.

Ông Vincent cũng cho biết thành phố Hamburg của Đức là nơi chịu ảnh hưởng nặng của vụ rau quả nhiễm khuẩn trên, trong khi Đan Mạch, Thụy Điển, Anh, Hà Lan bị tác động ở quy mô nhỏ hơn.

Ngày 30/5, Đức thông báo số người phải vào viện điều trị do nhiễm khuẩn E. coli tại nước này đã tăng mạnh trong cuối tuần qua. Riêng số bệnh nhân ở thành phố Hamburg, miền Bắc nước Đức đã lên tới 467 người. Trong khi đó, báo chí địa phương ước tính số trường hợp bị nhiễm khuẩn E.coli ở nước này hiện đạt con số 1.000.

Bộ Y tế Đức đã cảnh báo người dân không ăn dưa chuột, cà chua, rau diếp và các loại rau quả sống thường dùng để chế biến món rau trộn (salad).

Người phát ngôn Trung tâm Đại học Y Schleswig-Holstein, nơi đang điều trị cho nhiều trường hợp nhiễm bệnh, dự báo diễn biến sẽ tiếp tục tồi tệ trong những ngày tới.

Hội chứng HUS, do vi khuẩn chết người E. coli gây ra, có thể dẫn đến các chứng bệnh như suy thận cấp, tai biến ngập máu, đột quỵ và hôn mê.
(Theo Bee) Thứ ba, 31 Tháng năm 2011

Bài viết cùng chủ đề

Comments

comments

 Web Analytics