1919  19

Tiết lộ ăn cá giúp ngừa thiếu máu não hiệu quả

Mối quan hệ giữa thiếu máu não và omega – 3 chứa trong cá từng được nhiều nhà khoa học quan tâm. Gần đây nhất, một kết quả vừa được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Tại đây, các nhà khoa học chứng minh hàm lượng axit béo omega – 3 trong máu cao có thể làm giảm nguy cơ thiếu máu não; cải thiện trí nhớ hiệu quả.

 Cụ thể, axit béo đa không no chuỗi dài (long-chain polyunsaturated fatty acid (PUFA) – một dạng axit béo omega – 3) có khả năng tăng cường sức khỏe não bộ tối ưu; giúp giảm nguy cơ thiếu máu não lên tới 40%.

Để đưa ra được kết quả này, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích chế độ ăn uống cùng với việc thử nghiệm phân tích mức axit béo đa không no chuỗi dài( long-chain polyunsaturated fatty acid (PUFA) – một dạng axit béo omega – 3) để xác định nguy cơ thiếu máu não và tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ trong tương lai.

Tại đây, các nhà nghiên cứu tiến hành theo dõi 3.660 người từ 65 tuổi trở lên. Mỗi người tham gia trải qua quét não để phát hiện nguy cơ thiếu máu não. Sau 5 năm, những người này lại tiếp tục được thực hiện thủ tục trên.

Kết quả chỉ ra những người có lượng axit béo đa không no chuỗi dài có khả năng giảm 40% nguy cơ thiếu máu não. Các đối tượng này cũng ít phải đối diện với những thay đổi bất thường trong chất trắng của não.

Các tác giả khẳng định: “Phát hiện của chúng tôi ở nhóm đối tượng người cao tuổi cho thấy nồng độ axit béo đa không no chuỗi dài có mối liên hệ với việc tiêu thụ cá thường xuyên”.

Axit béo đa không no chuỗi dài có nhiều trong cá trích, cá thu và cá hồi. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung chúng trong các bữa ăn kết hợp với việc sử dụng sản phẩm từ dầu cá (khoảng 1200 đến 2400 mg EPA/DHA mỗi ngày) để duy trì sức khỏe não tối ưu.

Hải Yến (theo Naturalnews) 21/07/2014

Bài viết cùng chủ đề

Comments

comments

 Web Analytics