1919  19

Nhau thai khô trên thị trường là “dởm”

Sau khi đọc bài Nhau thai khô mua dễ như mua rau, nhiều bác sĩ, thầy thuốc đông y đều phản hồi rằng tử hà xa bán trên thị trường dược liệu không phải làm từ nhau thai.

Nhau thai vốn chứa nhiều hồng cầu nên khi sấy khô phải có màu đen, nếu tán thêm bột phải có màu nâu.

Nhiều lương y, bác sĩ dùng

Một bác sĩ đông y (xin được giấu tên) cho biết: Trước đây, có ngày ông đã sử dụng tới cả chục ký nhau thai xin từ nữ hộ sinh về chế biến, sấy khô, bốc thuốc cho người bệnh. Mỗi lần xin nhau thai ông luôn dặn dò bác sĩ hoặc nữ hộ sinh lấy nhau từ những người mẹ khoẻ mạnh, sinh con khoẻ mạnh và được xét nghiệm HIV trước khi sinh. Khi mang về, nhau phải được rửa sạch với rượu và chế biến ngay. Sau khi được rút hết nước, nhau thai được tán thành bột, gọi là tử hà xa. Đây là một trong những vị thuốc bổ dưỡng hàng đầu đi kèm với một số vị thuốc khác để làm cân bằng âm dương trong cơ thể.

Nhu cầu sử dụng tử hà xa của những thầy thuốc đông y là có thật. Tuy nhiên, gần đây họ không dám dùng vì bệnh viêm gan và HIV ngày càng tăng lên, hàng hoá bán ở ngoài không nguồn gốc và không đảm bảo cho sức khoẻ người tiêu dùng.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bay, giảng viên khoa y học cổ truyền, trường đại học Y dược TPHCM cho biết, hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào về việc sử dụng nhau thai trong điều trị trên lâm sàng, ngoài những kinh nghiệm có từ lâu đời và một số ghi nhận ban đầu hay thăm dò ứng dụng trị liệu.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về hoá học cho thấy trong nhau thai có protid, peptone, polypeptide và cholin… Ngoài ra, trong nhau thai còn có một số nội tiết tố kích thích sinh hồng cầu, kích thích bài tiết sữa, nhiều loại enzyme và polysaccharide… Những thành phần này là bằng chứng cho thấy các kinh nghiệm sử dụng nhau thai trong bồi bổ sức khoẻ là có cơ sở khoa học.

Khả năng vẫn tồn tại vi khuẩn

 

Bản thân nhau thai rất nhiều hồng cầu vậy tại sao tử hà xa bán trên thị trường lại có màu trắng đẹp như thế này được?

PGS.DS Nguyễn Hữu Đức, khoa Dược trường đại học Y dược TPHCM cho rằng, nhau thai là bộ phận nuôi sống, cung cấp chất dinh dưỡng hỗn hợp cần thiết cho thai nhi. Nhiều quan niệm cho rằng dùng nhau thai để tăng cường sinh lý từ kinh nghiệm dân gian chứ chưa có nghiên cứu khoa học nào. Tuy nhiên, tử hà xa bán trên thị trường không có nguồn gốc rõ ràng có thể mang mầm bệnh. Bởi, nhau thai nằm trong một cơ thể sống, mà bất cứ cơ thể sống nào cũng dễ tồn tại những siêu vi, nếu không được kiểm tra, xét nghiệm, vô trùng… cũng đều có nguy cơ chứa mầm bệnh.

Khi được chế biến từ tươi sang khô, vi khuẩn sống trong trạng thái bào tử dù sống trong môi trường khắc nghiệt vẫn tồn tại và có cơ hội sẽ xâm nhập vào cơ thể người, sống lại, phát triển bình thường. Vì vậy, nguy cơ nhiễm bệnh cho người dùng rất lớn.

Theo Hoàng Nhung

Sài Gòn tiếp thị 08/07/2011

Bài viết cùng chủ đề

Comments

comments

 Web Analytics