202020  20

Phương pháp tân tiến điều thị cận thị

Để người cận thị nhìn rõ các cự ly từ trung bình tới nhìn xa hiện nay trên thế giới vẫn phổ biến 4 giải pháp:
1. Đeo kính gọng hoặc kính áp tròng
 
Người cận thị chỉ nhìn rõ các mục tiêu xa hoặc trung bình khi thông qua đeo kính cận (hay còn gọi là kính phân kỳ) được xác định chính xác bởi các Bác sỹ nhãn khoa hoặc những người làm chỉnh quang chuyên nghiệp.
 
Giải pháp này có thể được thực hiện ở nhiều nơi, đơn giản không tốn nhiều tiền và đặc biệt là hoàn toàn không phải can thiệp vào nhãn cầu.
 
Nhưng giải pháp cũng có những nhược điểm: người cận thị phải phụ thuộc quá nhiều vào kính, nhiều khi còn gây phiền cho sinh hoạt, công việc, thể dục thể thao, thẩm mỹ, hay vấn đề dị ứng của gọng kính, đặc biệt những người cận thị cao khi đeo kính có những tác động ngoài ý muốn do khúc xạ của kính gây lên như lóe, nhoè hình nhất là khi nhìn đèn buổi tối, đi dưới trời mưa ….
 
2. Phẫu thuật Laser Excimer


Hiện nay trên thế giới khoảng 90% phẫu thuật chữa tật khúc xạ được thực hiện bởi công nghệ Laser Excimer và với công nghệ này thì có tới 90% được thực hiện bởi kỹ thuật Lasik.
 
Cơ chế của công nghệ là dùng tia Laser tác động lên giác mạc (hay còn gọi là lòng đen) làm thay đổi độ cong của giác mạc biến con mắt từ cận thị trở thành chính thị. Phẫu thuật được thực hiện nhanh, chỉ số an toàn rất cao, thị lực hồi phục nhanh.
 
Nếu với hệ thống máy tốt, bác sỹ sẽ khẳng định được kết quả sau mổ một cách chính xác. Vì vậy phẫu thuật chữa cận thị bằng tia Laser đang là sự lựa chọn tin tưởng hàng đầu cho những người bị cận thị muốn từ bỏ cặp kính.
 
Tuy nhiên, để thực hiện phương pháp này đòi hỏi phải có chỉ định thật chặt chẽ, vì tính chất bào mòn mô của giác mạc (cận thị càng cao sự bào mòn giác mạc càng nhiều), các nhà nhãn khoa trên thế giới đã đưa ra một chuẩn mực cơ bản về độ an toàn cho phẫu thuật này đó là độ dày giác mạc còn lại tại vùng mỏng nhất sau khi tác động tia Laser không mỏng hơn 280 Micromet, độ cong sau khi tác động tia Laser cũng không nhỏ hơn 34 Diop.
 
Như vậy không phải bất cứ bệnh nhân cận thị nào cũng có thể phù hợp với giải pháp Laser Excimer mà có những bệnh nhân có chống chỉ định tuyệt đối (vi phạm chuẩn mực an toàn), có những bệnh nhân có những chống chỉ định một cách tương đối như những bệnh nhân cận quá 10 Diop, mức độ mất mô giác mạc không quá 150 micromet … Chống chỉ định tương đối này còn phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của phẫu thuật viên.
 
Để lựa chọn giải pháp này người cận thị cần đặc biệt quan tâm tới các vấn đề sau:
 
– Lựa chọn và tìm hiểu hệ thống Laser Excimer để quyết định chấp nhận điều trị: thông qua các thông số của hệ thống đó
 
– Thời gian điều trị 1 Diop mất bao nhiêu giây, thời gian càng nhanh càng ít gây bỏng cho giác mạc, và kết quả sẽ ổn định hơn, ít chịu ảnh hưởng của môi trường
 
– Thông số tiết kiệm mô (độ bào mòn giác mạc của máy) 1 Diop mất bao nhiêu Micromet với thông số này chọn hệ thống nào càng tiết kiệm mô càng tốt
 
Xin đưa ra một số ví dụ về thông số của hệ thống Excimer Allegratto Wave light Eye Q – hệ thống được cho là tiết kiệm mô và thời gian điều trị nhanh nhất trên thế giới hiện nay.
 
Điều trị – 3 Diop ở đường kính 6.5mm, thời gian điều trị mất 8 giây và độ bào mòn giác mạc là 47 micromet
 
Điều trị – 6 Diop ở đường kính 6.5mm, thời gian điều trị mất 15 giây và độ bào mòn giác mạc là 86 micromet
 
Điều trị – 9 Diop ở đường kính 6.5mm, thời gian điều trị mất 22 giây và độ bào mòn giác mạc là 125 micromet
 
Điều trị – 11 Diop ở đường kính 6.5mm, thời gian điều trị mất 27 giây và độ bào mòn giác mạc là 153 micromet
 
– Chọn hệ thống dao tạo vạt giác mạc loại mỏng dưới 100 micromet, ổn định, an toàn đó là dao OUP – SBK hoặc Femtosecond
 
– Lựa chọn phẫu thuật viên có kinh nghiệm trong phẫu thuật khúc xạ bằng Laser Excimer cũng như ê kíp khám chuyên nghiệp có đầy đủ trang thiết bị khám khúc xạ.
 
3. Phẫu thuật Phakic – IOL
 


Với những bệnh nhân cận thị cao, giác mạc không đảm bảo độ dày và bản thân muốn giải phóng cặp kính dày thì đây là một giải pháp phù hợp.
 
Với giải pháp này phẫu thuật viên đưa vào trong nhãn cầu một thấu kính cận đặc biệt đảm bảo triệt tiêu hết độ cận sau khi đã được tính toán với rất nhiều các thông số. Giải pháp này hạn chế tối đa xâm hại vào các thành phần của nhãn cầu như giác mạc, mống mắt, thuỷ tinh thể…
 
Phẫu thuật Phakic có nhiều phương pháp khác nhau và có những mức độ xâm hại khác nhau vào các thành phần của nhãn cầu, xin nêu ra một phương pháp đang được các nhà nhãn khoa Châu Mỹ, Châu Âu ưa sử dụng và chỉ định cho những người bị cận thị cao muốn bỏ kính mà không có chỉ định phẫu thuật bằng tia Laser đó là Cachet Phakic IOL

Phương pháp này phẫu thuật viên qua đường mổ nhỏ rộng 2,6mm ở vùng rìa giác mạc không phải cắt lỗ mống mắt chu biên, diện đồng tử tròn đều, có thể không cần tiêm gây tê mà chỉ cần nhỏ thuốc tê bề mặt đưa vào tiền phòng loại kính mới AcrySof CACHET.
 
Trong các nghiên cứu của hội đồng Châu Âu (CE) loại kính này có thiết kế càng 4 điểm bắc cầu với lực đè ép thấp giúp ổn định kính trong tiền phòng và giảm thiểu đáp ứng viêm, kính được thiết kế để có độ cong nhỏ chia tiền phòng 2/3 phía trên và 1/3 phía dưới.
 
Nó cũng được thiết kế để tránh tiếp xúc với giác mạc và thuỷ tinh thể nhằm ngăn ngừa tình trạng mất tế bào nội mô và đục thuỷ tinh thể sớm. Alcon Laboratories đã nghiên cứu sau 3 năm đặt kính này hàng tế bào nội mô giác mạc hoàn toàn không bị ảnh hưởng.
 
Đây là một phẫu thuật ít xâm lấn nhất, so với các phẫu thuật Phakic khác và so với phẫu thuật thay thuỷ tinh thể. Ngày nay với những bệnh nhân cận thị cao, giác mạc mỏng đặc biệt những bệnh nhân có độ cận thị lớn hơn 10 Diop phẫu thuật Cachet Phakic IOL là phẫu thuật được lựa chọn hàng đầu vì tính an toàn và hiệu quả cao.
 
4. Phẫu thuật Phaco thay thuỷ tinh thể nhân tạo
 

Giải pháp này hiện nay đã có những loại thuỷ tinh thể đa tiêu cự không những triệt tiêu độ cận mà vẫn giúp cho bệnh nhân có khả năng điều tiết nhìn tốt ở các khoảng cách: nhìn gần khi đọc sách, nhìn cự ly trung bình khi xem TV, Nội trợ, các sinh hoạt trong nhà…, nhìn cự ly xa khi tham gia giao thông, ngắm phong cảnh … Tuy nhiên với những người trẻ (dưới 60) thuỷ tinh thể còn trong thì không nên tính đến giải pháp này đầu tiên.
 
Theo Bùi Tiến Hùng – Dân trí 05/10/2011

Bài viết cùng chủ đề

Comments

comments

 Web Analytics