202020  20

Nằm thẳng hướng máy lạnh coi chừng liệt cơ mặt

Những đêm nóng bức, bạn chỉnh máy lạnh xộc thẳng luồng gió vào người cho dễ ngủ, hành vi này đặt bạn trước nguy cơ liệt mặt.

Để quạt, máy lạnh thốc vào mặt rất nguy hiểm kể cả với người trẻ tuổi

 
Liệt cơ mặt còn gọi là viêm dây thần kinh mặt, phần lớn là do hệ thống thần kinh một bên mặt bị viêm, dẫn đến cơ trên toàn bộ khuôn mặt bị tê liệt.
 
Căn bệnh này thường bùng phát trong các mùa đông, xuân, hạ, nhưng gần đây số lượng ca bệnh mắc vào mùa hè tăng đáng kể, với tỷ lệ người bệnh là thanh niên khá lớn.
 
Nguyên nhân được xác định là mùa hè nhiệt độ cao, mồ hôi toát nhiều, lỗ chân lông toàn thân thường xuyên trong trạng thái mở to, khi bị kích thích bởi khí lạnh, dễ gây ra chướng ngại tuần hoàn máu, làm tê liệt các cơ. Nhất là phần mặt, nơi tập trung khá nhiều dây thần kinh và mạch máu.
 
Liệt cơ mặt thường bột phát, không có triệu chứng báo trước. Khi nhận thấy các triệu chứng như không cử động được cơ mặt, mí mắt sụp xuống, nhân trung lệch sang một bên, miệng méo, môi trễ…, cần lập tức đến khám tại các trung tâm y tế để điều trị theo phác đồ.
 
Để tránh nguy cơ mắc bệnh, ngoài việc tránh nằm, ngồi thẳng máy lạnh, để quạt thốc vào mặt khi đi ngoài đường về, chú ý khi đi xe buýt, ô tô không mở cửa sổ, tránh luồng gió thốc. Ngủ ban đêm nên tránh nằm thẳng cửa sổ.

Theo Hạ Liên – An ninh Thủ Đô 10/08/2011

Bài viết cùng chủ đề

  • Không có bài viết cùng chủ đề

Comments

comments

 Web Analytics