202020  20

Thói quen “xấu” nên duy trì

 Hóa ra có những “hành vi xấu” nhưng lại thực sự tốt cho sức khỏe của bạn. Ở một chừng mực nào đó, dù cảm thấy áy náy một chút nhưng đó là những thói quen không cần phải phá vỡ.

 


Kẹo cao su

 Bã kẹo cao su bỏ đi không đúng chỗ là điều không ai mong muốn, nhưng thực sự kẹo cao su có khá nhiều công dụng. Loại kẹo không chứa đường vừa có tác dụng thư giãn, giảm stress, lại tốt cho răng. Nhai kẹo cao su làm tăng tiết nước bọt, trong đó có các thành phần kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gây sâu răng. Tất nhiên, bằng cách giảm vi khuẩn trong miệng, nhai kẹo cao su sẽ cải thiện hơi thở, tẩy các vết bẩn trên răng. Nhiều người nhai kẹo cao su để tránh đưa những thứ bất lợi vào miệng như kẹo, viên đá hay thậm chí là thuốc lá. Nhai kẹo cao su còn hỗ trợ giảm béo bằng việc giảm cảm giác đói và đốt cháy khoảng 11 calo mỗi giờ. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng nhai kẹo cao su có thể giúp cho bạn tỉnh táo và tập trung.
 Tuy nhiên, cái gì quá cũng không tốt. Khi nhai kẹo cao su, người ta nuốt không khí vào nhiều hơn, vì thế nếu bị đầy hơi, tốt nhất là tránh kẹo cao su. Ngoài ra, nhai liên tục có thể gây ra đau nhức hàm và kẹo cao su có đường rất dễ gây sâu răng. Tóm lại, thỉnh thoảng dùng một chiếc kẹo cao su không đường sẽ tốt cho sức khỏe.

Xả cơn tức

 Giữ “cục” tức trong người có thể khiến người ta tăng huyết áp và có thể dẫn đến bệnh tật. Lời khuyên của các chuyên gia là biết tiết chế, thể hiện cảm xúc một cách lành mạnh nhất để tránh căng thẳng, lo lắng, tăng cảm xúc vui vẻ và cải thiện hệ miễn dịch. Tiêu chí chung là như vậy nhưng bằng cách nào, hãy thử những cách với một số người thực tế có hiệu quả: Gào to trong một không gian riêng hoặc một nơi cực kỳ ồn ào, đấm vào gối, hít thở sâu 10 lần, chạy nước rút… Một số người trong khi bị kích động có thể chửi thề một cách không kiểm soát được nhưng cách này không nên áp dụng trước mặt người khác.

Uống một chút

 Câu chuyện nên hay không nên uống rượu vẫn còn gây tranh cãi nhưng nghiên cứu từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết, uống rượu ở mức độ vừa phải có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một chút rượu có thể cắt giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ, làm giảm nguy cơ ung thư nói chung và ngăn ngừa sự khởi đầu của bệnh Alzheimer. Ethanol là thành phần hoạt chất trong rượu làm tăng HDL, dạng cholesterol “tốt” bảo vệ chống lại sự hình thành mảng bám. Rượu vang đỏ chứa chất chống oxy hóa đóng vai trò như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, có thể giúp ngăn chặn tình trạng động mạch tắc nghẽn vì chất béo.

 Chìa khóa của việc uống rượu có lợi cho sức khỏe là điều độ mỗi ngày một ít. Tiêu chuẩn có thể chấp nhận được là 1 ly với nữ, 2 ly với nam (đơn vị ly này quy ra bằng 355ml bia, 150ml rượu vang và 45ml rượu mạnh được chưng cất). Tuy nhiên, nếu bạn không uống rượu, đừng cố tập vì có thể tìm thấy những chất chống oxy hóa tương tự trong Chocolate, nho và cà phê hay nhâm nhi ly cocktail.

Không ngồi yên

 Luôn chân luôn tay là điều cần khuyến khích bởi nghiên cứu mới đây phát hiện những người không chịu ngồi yên đốt cháy nhiều calo hơn, máu lưu thông tốt hơn và ít đau lưng, đau khớp, thậm chí suy nghĩ và trí nhớ cũng tốt hơn. Quá trình tiến hóa đã tạo ra môi trường để con người vận động, và hiện các nhà khoa học cũng chưa biết tại sao vận động liên tục lại tạo điều kiện cho trí nhớ hoạt động tốt hơn, chỉ biết rằng càng không ngồi yên, con người ta càng nhớ mọi việc tốt hơn. Thường thì cùng với hoạt động chính, chúng ta có thể duy trì một số hành động vô thức, không cần đến trí não khác, ví như vừa viết vừa nhai kẹo cao su hoặc xoay bút, đang nghe nhạc thì đan hoặc chuyển động ngón tay, trong khi nói chuyện điện thoại có thể rung nhẹ chân, gõ tay, ngọ nguậy ngón chân, vẽ nguệch ngoạc hoặc đi đi lại lại.

theo ANTD 01/08/2011

Bài viết cùng chủ đề

  • Không có bài viết cùng chủ đề

Comments

comments

 Web Analytics