1919  19

Bổ sung formaldehyde và styrene vào danh sách các chất gây ung thư

– Hôm 10/6, chính phủ Mỹ đã bổ sung formaldehyde và styrene vào danh sách các chất gây ung thư.

Trong báo cáo của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS), các nhà khoa học cảnh báo rằng những người tiếp xúc nhiều với  formaldehyde có nguy cơ bị ung thư mũi hầu, bệnh bạch cầu tủy và các dạng ung thư khác.

Formaldehyde là một chất khí không màu, có mùi hăng rất mạnh thường được sử dụng trong ngành may mặc, sản xuất giấy và vật liệu gia dụng.

Chất này cũng thường được sử dụng như một chất bảo quản trong các phòng thí nghiệm y học, sử dụng để ướp xác và trong một số sản phẩm tiêu dùng bao gồm các thuốc duỗi tóc.

Báo cáo của Chương trình Nghiên cứu Chất độc Quốc gia Mỹ (NTP) cũng đã bổ sung styrene vào danh sách các chất có thể gây ung thư ở người.

Styrene là một hóa chất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như cao su, chất dẻo, chất cách điện, sợi thủy tinh, hộp đựng thức ăn…Báo cáo cũng chỉ ra rằng khả năng phơi nhiễm styrene lớn nhất là thông qua khói thuốc lá.

Các nghiên cứu trên cả người và động vật cho thấy phơi nhiễm styrene gây tổn thương các tế bào bạch cầu làm tăng nguy cơ bị bệnh bạch cầu hoặc u lympho. Cũng có bằng chứng cho thấy phơi nhiễm styrene làm tăng nguy cơ ung thư thực quản và ung thư tuyến tụy.

Tuy nhiên John Bucher, phó giám đốc NTP cho biết việc có tên trong danh sách không có nghĩa là bản thân chất này có thể gây ung thư. Rất nhiều yếu tố khác, bao gồm mức độ và thời gian phơi nhiễm, độ nhạy tiếp xúc có thể tác động đến nguy cơ tiến triển ung thư.

Liên Mai  14/06/32011

Theo Reuter/Healthday

Bài viết cùng chủ đề

  • Không có bài viết cùng chủ đề

Comments

comments

 Web Analytics